EG บทที่ 633 โปรโมชั่น 2 [อ่านฟรี]

EG บทที่ 632 โปรโมชั่น 1 [อ่านฟรี]
EG บทที่ 634 แตกแขนงเพิ่มเติม [อ่านฟรี]

EG บทที่ 633 โปรโมชั่น 2

บริษัทผลิตเครื่องเล่นวีซีดียี่ห้ออื่นๆต่างตกอยู่ในความโกลาหลเมื่อการโปรโมทโปรโมชั่นในระยะที่2เริ่มต้นขึ้น การจัดโปรโมชั่นแบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้นหลังจากผ่านการโปรโมทในระยะที่1ผ่านไปเพียงไม่กี่วัน โปรโมชั่นลดราคาดำเนินมาได้เกือบ2สัปดาห์และโปรโมชั่นระยะที่2ก็จะเริ่มต้นขึ้นทันที มีใครเขาทำกันแบบนี้บ้าง?

บริษัทอื่นๆต่างเห็นว่านอกเหนือไปจากการแจกแผ่นวีซีดีแล้วยังมีการจับรางวัลอีกด้วย จะมีผู้โชคดีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะได้รับรางวัลสูงสุดไป ในขณะที่ลูกค้าเกือบ 99%จะได้รับรางวัลเป็นแผ่นวีซีดีภาพยนตร์และเพลงไป ส่งผลให้ลูกค้าจำนวนมากเลือกซื้อเครื่องเล่นวินด์แอนด์เรน มนุษย์ทุกชีวิตบนโลกใบนี้ต่างชื่นชอบในเรื่องตื่นเต้นเล็กๆน้อยๆเพื่อสร้างสีสันให้กับชีวิต มันก็ไม่แปลกหากพวกเขาจะชื่นชอบโปรโมชั่นชิงรางวัลเช่นนั้น

โซนี่เป็นบริษัทแรกที่มีปฏิกิริยาต่อเรื่องนี้ เป็นเพราะโซนี่คือผู้ผลิตแผ่นวีซีดีเป็นอันดับ2ของโลก แม้ว่าโซนี่จะทำกำไรจากการขายแผ่นวีซีดีได้มากพอๆกับเครื่องเล่นวีซีดีที่วินด์แอนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์จัดจำหน่าย แต่วินด์แอนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์สามารถขายสินค้าได้มากกว่าพวกเขา!

แม้ฟิลิปส์จะไม่ได้ผลิตเครื่องเล่นวีซีดีแต่พวกเขายังคงผลิตแผ่นวีซีดีออกมาจำหน่ายและพวกเขาสามารถครองตลาดในอับดับ3ของโลกไป

นั่นเป็นเพราะเฝิงหยู่เจรจาบางอย่างอย่างกับฟิลิปส์เพื่อไม่ให้พวกเขาผลิตเครื่องเล่นวีซีดีออกมาแข่งกัน พวกเขาจึงมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีการผลิตแผ่นวีซีดีแทน

แน่นอนว่าหลังจากนี้อีกไม่นานฟิลิปส์จะนำเครื่องเล่นSuper VCDออกวางจำหน่าย

ฟิลิปส์ไม่ต้องการผลิตสินค้าราคาถูก พวกเขาต้องการขายสินค้าที่มีคุณภาพสูงสุดเท่านั้น นี่คือคติประจำใจของแบรนด์ฟิลิปส์นั่นเอง การจัดโปรโมชั่นลดราคาจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์แบรนด์ของพวกเขาและมันไม่ใช่สิ่งที่  ฟิลิปส์ต้องการแม้แต่น้อย

แต่เฝิงหยู่กลับเต็มใจที่จะทำแบบนี้ อย่างไรก็ตามแม้จะลดราคาหรือจัดชิงโชคมากเท่าใดเครื่องเล่นวีซีดีก็ยังทำกำไรได้สูงอยู่ดี แบรนด์วินด์แอนด์เรนก็สามารถเพิ่มอิทธิพลของพวกเขาได้เช่นกัน

นอกจากการเสริมสร้างภาพลักษณ์แบรนด์แล้ว เฝิงหยู่ยังมีเคล็ดลับอื่นอีกด้วย

.

.

พวกคุณมีการแถมแผ่นวีซีดีไปด้วยใช่มั้ย? ในเมื่อพวกเรายอมลดราคาของเครื่องเล่นวีซีดีลงแล้วการแจกแผ่นวีซีดีเป็นจำนวนมากๆจะเป็นอย่างไรนะ? เราสามารถจัดโปรโมชั่นนี้ไปพร้อมๆกันได้นี่นา!

ดังนั้นผู้ผลิตเครื่องเล่นวีซีดีจึงเริ่มลดราคาและแจกแผ่นวีซีดีเป็นของแถม เครื่องเล่นวีซีดีวินด์แอนด์เรนแจกแผ่นซีดี2แผ่นใช่มั้ย? ดี! ถ้าเช่นนั้นพวกเขาจะแจก3-5แผ่นไปเลย!

พวกคุณจะทำการจับรางวัลใช่มั้ย? ถ้าเช่นนั้นเราเองก็จะทำแบบเดียวกัน รูปแบบการจับรางวัลจะเหมือนกันทุกประการแต่ของรางวัลจะดีกว่าเป็นเท่าตัว เราจะให้ผลิตภัณฑ์อื่นๆของเราเป็นของรางวัลในเวลาเดียวกันเราก็สามารถล้างสต๊อกสินค้าของเราได้อีกด้วย

เจียงหวันเหมิงโทรหาเฝิงหยู่เพื่อแจ้งว่าบริษัทอื่นๆเริ่มเลียนแบบโปรโมชั่นของพวกเขาแล้ว โดยเฉพาะโตชิบานั้นโปรโมชั่นของพวกเขาแทบจะถอดออกมาจากพิมพ์เดียวกัน หากพวกเขาทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆยอดขายของพวกเขาก็จะเพิ่มขึ้นเป็นปกติ

แบรนด์อื่นๆเริ่มเลียนแบบแล้วงั้นหรือ? ไม่เป็นไรในเมื่อทุกอย่างยังเป็นปกติดี เฝิงหยู่ยังมีเทคนิคอีกหลายอย่างที่จะนำมาใช้ ในชีวิตก่อนของเขาได้มีโอกาสเห็นการกระตุ้นยอดขายหลากหลายประเภท โปรโมชั่นบางอย่างก็ถูกคิดค้นโดยคนจีนและแน่นอนว่าคนจีนเก่งที่สุดในการโปรโมทสินค้าทุกชนิด!

ถึงแม้ว่าเฝิงหยู่จะไม่เคยลงมือจัดโปรโมชั่นเหล่านั้นด้วยตัวเองแต่เขาก็เห็นสิ่งเหล่านั้นจนชินตา เขาสามารถดัดแปลงการจัดโปรโมชั่นเหล่านั้นให้เข้ากับบริษัทของเขาได้และบริษัทอื่นๆจะไม่มีทางไล่ตามเขาทันอย่างแน่นอน!

.

.

หลังจากการจัดโปรโมชั่นในระยะที่2ผ่านพ้นไปได้สักพัก เฝิงหยู่ก็ทำให้บริษัทต่างๆที่ซื้อใบอนุญาตจากเขากระอักเลือดอีกครั้ง

พวกเขาอาจคิดว่าการจัดโปรโมชั่นในระยะที่2เป็นจุดสิ้นสุดแต่การโปรโมทในระยะที่3กำลังจะเริ่มต้นขึ้น

ในวันหยุดฤดูร้อน นักเรียนและนักศึกษาจะได้รับส่วนลด 10 %

บริษัทต่างๆต่างตกตะลึง นี่มันโปรโมชั่นบ้าอะไรกันนี่?!

ใช่อยู่ที่เครื่องเล่นวีซีดีถือว่าเป็นของใช้ในบ้านในประเทศสหรัฐอเมริกา แล้วคิดว่านักเรียนเหล่านั้นจะสามารถจ่ายเงินซื้อได้อย่างไร? แม้ว่านักเรียนหรือนักศึกษาจะต้องการซื้อมันเพียงใด?แล้วคิดหรือว่าพวกเขาจะสามารถควักเงินออกไปซื้อได้ง่ายๆ? หากสามารถพิสูจน์ว่าลูกค้าเหล่านั้นเป็นนักเรียนหรือนักศึกษาได้จริงๆ พวกเขาก็จะได้รับส่วนลดไปทันที10% นี่มันเป็นวิธีที่ไร้ประโยชน์สิ้นดี!

บริษัทอื่นๆต่างพากันหัวเราะเยาะวินด์อแนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์แต่พวกเขาก็ตระหนักได้ว่ามีบางอย่างที่ผิดปกติ! ผู้ปกครองหลายๆคนต่างพาบุตรหลานไปซื้อเครื่องเล่นวีซีดี ใช่อยู่ที่เด็กๆเหล่านั้นต่างเป็นนักเรียนนักศึกษาที่อาจไม่มีเงินซื้อด้วยตัวเองแต่พ่อแม่ของพวกเขาสามารถซื้อมันได้นี่นา?!

โศกนาฏกรรมของผู้ผลิตเครื่องเล่นวีซีดีรายอื่นๆเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ยอดขายของพวกเขาลดฮวบลงอีกครั้งในขณะที่วินด์แอนด์เรนกลับทะยานสูงขึ้นเรื่อยๆ

โปรโมชั่นนี้เปิดช่องโหว่ให้กับผู้บริโภคอย่างจงใจ สิ่งนี้จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าตนเองได้รับข้อเสนอที่ดีและได้รับประโยชน์จากโปรโมชั่นเหล่านี้ แต่วัตถุประสงค์หลักของโปรโมชั่นนี้คือการขายสินค้าให้กับผู้บริโภคและปล่อยให้แบรนด์เข้าไปโลดแล่นในครัวเรือนของพวกเขา!

เมื่อการจัดโปรโมชั่นระยะที่3เริ่มต้นขึ้นโปรโมชั่นในระยะที่2ก็ยังไม่สิ้นสุดลง โปรโมชั่นทั้ง2อย่างนี้ดำเนินพร้อมกันอย่างต่อเนื่อง ผู้ผลิตเครื่องเล่นวีซีดีรายอื่นๆต่างตกอยู่ใต้ภาวะแรงกดดันมหาศาล!

แต่เมื่อบริษัทอื่นๆพยายามติดตามการโปรโมทสินค้าของวินด์แอนดเรน พวกเขาก็ตระหนักได้ว่าผลลัพธ์ไม่ได้น่าพอใจเท่าที่ควรเป็นเพราะครอบครัวที่ต้องการซื้อเครื่องเล่นวีซีดีส่วนใหญ่ได้ซื้อเครื่องเล่นวีซีดีไปก่อนหน้านี้และวินแอนด์เรนรวมไปถึงไอว่าได้จัดโปรโมชั่นต่อเนื่องเพียงแค่3วันเท่านั้น!

แม้ว่าพวกเขาจะคิดเช่นนั้นแต่การที่วินด์แอนเรนและไอว่าได้จัดโปรโมชั่นเพียงแค่3วันกลับทำยอดขายได้มากกว่าเดือนก่อนเสียอีก สิ่งนี้ทำให้บริษัทอื่นๆพูดไม่ออกทั้งๆที่มันไม่ควรจะเป็นเช่นนี้แท้ๆ!     เหตุผลที่พวกเขาพอจะเดาได้ก็เป็นเพราะผู้บริโภคต้องการให้ขยายโปรโมชั่นนี้ออกไปอีกจึงเร่งอุดหนุนเพื่อให้รู้ว่ากระแสต่อโปรโมชั่นนี้มีทิศทางที่ดีหากทำต่อเนื่อง

นี่มันเป็นเหตุผลที่ไม่เข้าท่าเลยสักนิด?! ดูเหมือนผู้บริโภคต้องการเครื่องเล่นวีซีดีของคุณไปฟรีๆแล้วทำไมพวกคุณถึงไม่ทำให้มันเป็นไปตามกลไกการตลาดล่ะทำไมถึงต้องตัดขาคู่แข่งเช่นนี้?

แม้ว่าบริษัทอื่นๆจะรู้สึกหมดหนทางแต่พวกเขาก็ต้องยอมรับว่าสินค้าจากบริษัทในเครือของเฝิงหยู่นั้นดีกว่าพวกเขานัก สิ่งที่เฝิงหยู่ทำส่งผลให้สินค้าของพวกเขาตกค้างอยู่ในสต็อกเป็นจำนวนมาก

บริษัทอื่นๆสังเกตเห็นปัญหาอีกประการหนึ่ง ค่าธรรมเนียมในการใช้ใบอนุญาตสิทธิบัตรที่พวกเขาจ่ายให้กับวินด์แอนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์นั้นขึ้นอยู่กับจำนวนเครื่องเล่นวีซีดีที่พวกเขาผลิตและในตอนนี้เครื่องเล่นวีซีดีของพวกเขายังขายไม่ออก ทั้งๆที่พวกเขาไม่สามารถทำไรจากการขายเครื่องเล่นวีซีดีได้แต่พวกเขายังต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้กับวินด์แอนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์เช่นเดิม

ตอนนี้พวกเขาเข้าใจแล้วว่าทำไมวินด์แอนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์จึงไม่มีปฏิกิริยาตอบรับใดๆเมื่อเห็นพวกเขาขายเครื่องเล่นวีซีดีในราคาที่ถูกกว่าพวกเขาเมื่อ2-3เดือนที่แล้ว เป็นเพราะวินด์แอนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์ต้องการให้พวกเขาเพิ่มการผลิตเครื่องเล่นวีซีดีให้มากขึ้น

ตอนนี้บริษัทต่างๆได้ขยายโรงงานและสั่งผลิตเครื่องเล่นวีซีดีเป็นจำนวนมากและมเอพวกเขาดำเนินการเสร็จสิ้นวินด์แอนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์กลับปรับลดราคาสินค้าลงและจัดโปรโมชั่นต่างๆตามมาอีกเป็นหางว่าว จุดประสงค์ของวินด์แอนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์ก็เพื่อให้พวกเขามีสินค้าค้างสต็อกเป็นจำนวนมาก!

นี่พวกเขาถูกระเบิดโจมตีจนเสียหายหลายแสน!

บริษัทต่างๆพากันติดอยู่กลางทางหาทางออกไม่เจอ หากพวกเขาจะลดราคาเครื่องเล่นวีซีดีลงอีกพวกเขาก็จะไม่เหลือกำไรใดๆ หากพวกเขาจะไม่ทำอะไรเลยยอดขายของพวกเขาก็จะลดลงและทำรายได้น้อยกว่าวินด์แอนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์ พวกเขาไม่มีแม้แต่หนทางที่จะสร้างกำไรได้

ในที่สุดพวกเขาก็ตระหนักได้ว่าวินด์แอนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์ช่างน่ารังเกียจเพียงใด! ตอนแรกพวกเขาคิดว่าค่าธรรมเนียมเพียง50ดอลล่าร์ถือว่าไม่แพงนักและพวกเขาคิดว่ามันเป็นข้อเสนอที่ดีที่พวกเขายอมรับได้

แต่ในที่สุดมันก็เป็นกับดัก!

บริษัทต่างๆได้นำเครื่องเล่นวีซีดีหลากยี่ห้อเข้าสู่ท้องตลาดและสามารถเอาชนะเครื่องเล่นเทปวีดีโอและLaserdiscไปได้ พวกเขาต่างมั่นใจว่ามันคงถึงเวลาแล้วที่พวกเขาจะได้รับผลประโยชน์แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย

แต่ของจริงที่รอคอยพวกเขาอยู่กลับเกิดขึ้นเมื่อฤดูร้อนย่างเข้ามา มันคือสิ่งที่บริษัทเฝิงหยู่ทำ! พวกเขาเปรียบเหมือนแสงแดดที่แผดเผาพวกเขา! บริษัทต่างๆต้องทนทุกข์ทรมานภายใต้แสงแดดนี้ พวกเขาไม่มีแม้แต่เรี่ยวแรงที่จะออกเดินเพราะร่างกายอันแห้งเหี่ยว

ให้ตายเถอะ! เราทุกคนเปรียบเหมือนคนปลูกต้นผลไม้ ผลไม้ออกลูกมาทั้งลูกใหญ่ รสชาติดีและมันย่อมเป็นประโยชน์ต่อตัวเรา แต่สุดท้ายคุณกลับฉวยโอกาสบุกเข้ามาเด็ดผลไม้ของเราไปและตัดต้นผลไม้ของเราทิ้ง เราไม่ได้มีโอกาสแม้แต่จะได้จับผลไม้ของเรา! สิ่งที่น่าผิดหวังที่สุดคือคุณเป็นคนขายเมล็ดพันธุ์นั้นให้กับเรา!

พวกเราได้แต่ยืนมองอยู่ห่างๆเพื่อมองคุณขายผลไม้ของเรา!

โซนี่เป็นบริษัทเดียวที่มีความสุขที่สุด บริษัทอื่นๆกำลังสูญเสียเงินของพวกเขาไปและโซนี่คือผู้โชคดีที่ไม่ได้ผลิตเครื่องเล่นวีซีดีเองเพราะพวกเขาร่วมมือกับโตชิบา พวกเขาอาจล้มเหลวจากกิจการเครื่องเล่นวีซีดีแต่แผ่นวีซีดีของพวกเขากลับขายออกได้อย่างรวดเร็ว แผ่นวีซีดีสามารถทำกำไรได้มากกว่าเครื่องเล่นวีซีดีเสียอีก!

บริษัทอื่นๆที่พากันหัวเราะเยาะโซนี่เมื่อก่อนหน้านี้ต่างตกตะลึงไปตามๆกัน

EG บทที่ 632 โปรโมชั่น 1 [อ่านฟรี]
EG บทที่ 634 แตกแขนงเพิ่มเติม [อ่านฟรี]

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *