EG บทที่ 634 แตกแขนงเพิ่มเติม [อ่านฟรี]

EG บทที่ 633 โปรโมชั่น 2 [อ่านฟรี]
EG บทที่ 635 เปิดตัวซุปเปอร์มารเก็ต 1

EG บทที่ 634 แตกแขนงเพิ่มเติม

โทมัสเดินทางมาที่ประเทศจีนเพื่อเข้าหารือกับเฝิงหยู่ในการออกวางจำหน่ายเครื่องเล่นSuper VCD แม้ว่าพวกเขาจะทำการตกลงว่าทางฟิลิปส์จะไม่ผลิตเครื่องเล่นวีซีดีแบบธรรมดาออกวางจำหน่ายแต่สำหรับเครื่องเล่น Super VCD นั้นต่างออกไป พวกเขาเตรียมความพร้อมได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นแล้ว โทมัสคิดว่ามันจะเป็นการเสียเวลาหากต้องรอต่อไปเช่นนี้

“คุณเฝิงตามที่เราได้ตกลงกันว่าจะเริ่มโปรโมทเครื่องเล่น Super VCDในช่วงเดือนกันยายนนั้นผมว่ามันอาจนานเกินไปเพราะอย่างที่คุณเห็นตลาดเครื่องเล่นวีซีดีกำลังขยายตัวเต็มที่และเครื่องเล่นเทปวีดีโอก็ถูกเก็บเข้ากรุไปแล้ว..เราควรจะเริ่มวางจำหน่ายเครื่องเล่น Super VCD ตอนนี้เลยดีกว่า?”

เฝิงหยู่พยักหน้ารับ

“ได้ครับตัวผมไม่มีปัญหาอะไร..เราสามารถโปรโมทเครื่องเล่นในรุ่นแรกในปีนี้และรุ่นสองในปีหน้าได้แต่ผมขอแนะนำอะไรเล็กๆน้อยนะครับ สินค้าของเราควรมีความแตกต่างในการออกแบบภายนอกเช่นตำแหน่งของปุ่มและสี แต่รีโมทคอนโทลควรจะเหมือนกัน”

“อ่า..เท่าที่ผมรู้มาคนจีนมักจะชอบสีแดงกันใช่มั้ยครับ? ถ้าเช่นนั้นทางเราจะไม่เลือกสีแดงและใช้สีอื่นแทน เราอาจจะใช้สีเงิน สีเทาและสีดำเป็นหลักและอาจมีการเล่นสีสัก2สีในบางรุ่น เราอาจโปรโมทรุ่นเครื่องเล่นSuper VCDในแต่ละรุ่นให้มีความแตกต่างกันออกไปเพื่อความหลากหลาย”

โทมัสนึกถึงการออกแบบและเลือกสีที่นิยมใช้กันในผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

“ตกลง..ถ้าเช่นนั้นทางเราก็จะไม่ใช้โทนสีเทาแล้วกันครับ เราจะหาสีอื่นๆเพื่อจับคู่ให้ดูเข้ากันกับผลิตภัณฑ์ของเรา แล้วเราควรใช้สีของเครื่องเล่นSuper VCDให้เป็นสีเดียวกันกับเครื่องขยายเสียงดีหรือเปล่าครับ? คุณจะโอเคหรือเปล่าครับ?”

เครื่องขยายเสียงอาจเรียกโดยทั่วไปว่าลำโพงก็ได้ มันเป็นส่วนประกอบพื้นฐานของระบบเสียง มันจะขยายเสียงให้มีเอฟเฟกต์ที่ใช้สำหรับโฮมเธียเตอร์และคาราโอเกะ

เครื่องขยายเสียงของฟิลิปส์เป็นเครื่องขยายเสียงแบบAV amplifier[1] โดยมีช่องลำโพงถึง4ช่องและกระจายเสียงได้รอบทิศทาง เมื่อผู้คนได้รับชมภาพยนตร์ก็จะได้ยินเสียงรอบทิศทางดูสมจริงมากขึ้นและรู้สึกเหมือนได้ดูหนังในโรงภาพยนตร์

คุณลักษณะเด่นเช่นนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเอาใจเป้าหมายในกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการดูภาพยนตร์ในบ้านโดยเฉพาะ

เครื่องขยายเสียงของไอว่าเป็นแบบ Hi-Fi หรือ High fidelity [2] มีเพียงลำโพง2ช่องและเหมาะที่สุดในการใช้ฟังเพลง ลูกค้าหลักของสินค้านี้ได้แก่บาร์ ไนต์คลับและเลานจ์ เป็นต้น

เทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ได้มีความซับซ้อนหรือปิดเป็นความลับอะไร ฟิลิปส์และไอว่าได้ผลิตลำโพงขึ้นมาและทั้งสองก็ได้แลกเปลี่ยนเทคโนโลยีซึ่งกันและกัน โดยได้นำไปพัฒนาปรับปรุงให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ของพวกเขา

“แล้วเราควรมอบอะไรเป็นของแถมสำหรับเครื่องเล่นSuper VCD? นอกจากแผ่นเพลงแล้วเราควรให้อะไรอย่างอื่นอีกมั้ยครับ?”

โทมัสกำลังขอคำแนะนำจากวินด์แอนด์เรนอิเล็กทรอนิกส์เพราะพวกเขาดูชำนาญในการจัดโปรโมชั่นมากกว่าพวกเขา

“ไมโครโฟน2ตัว,น้ำยาเช็ดทำความสะอาดแผ่นวีซีดีและกล่องเก็บวีซีดี”

“คุณเฝิง..ผมพอรู้ว่าโมโครโฟนก็เพื่อให้ลูกค้าเอาไว้ใช้ร้องเพลง น้ำยาทำความสะอาดแผ่นดิสก์ก็เพื่อให้ลูกค้าใช้ทำความสะอาดไม่ให้แผ่นเป็นรอย การให้สิ่งเหล่านี้เป็นของแถมก็ถือเป็นเรื่องปกติที่เราทำได้แต่การให้กล่องเก็บวีซีดีมีประโยชน์อย่างไรหรือครับ?”

โทมัสรู้สึกสับสน มันไม่ใช้เรื่องสมเหตุสมผลเลยสักนิดที่จะให้กล่องเก็บของเป็นของแถม

เฝิงหยู่อมยิ้มและเอ่ยขึ้น

“คุณโทมัส ถ้าคุณมีชั้นวางโทรทัศน์ขนาดใหญ่แล้วที่บ้านของคุณดันมีแต่โทรทัศน์เครื่องเล็กๆคุณจะไม่รู้สึกอึดอัดใจงั้นหรือ? คุณจะไม่อยากซื้อโทรทัศน์ขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้มันเข้ากับชั้นวางของคุณหรือไง?”

“ใช่ ผมจะซื้อโทรทัศน์เครื่องที่ใหญ่กว่า แต่หลายๆครอบครัวก็สามารถซื้อโทรทัศน์ได้เพียงเครื่องเล็กๆเท่านั้นนะ?”

เฝิงหยู่ดีดนิ้วของเขาทันที

“ถูกต้อง! พวกเขาสามารถซื้อโทรทัศน์เครื่องเล็กได้เท่านั้นแม้ว่าพวกเขาจะอยากได้เครื่องที่ใหญ่กว่าแต่พวกเขาจะไม่ยอมควักเงินของพวกเขาเพิ่มตราบใดที่โทรทัศน์ยังสามารถใช้งานได้ปกติ แต่สำหรับแผ่นซีดีมันต่างออกไป แผ่นซีดีมีราคาเพียง2-3 ดอลล่าร์ซึ่งราคาแพงที่สุดก็เพียง5 ดอลล่าร์เท่านั้น คุณไม่คิดว่าคนที่มีเครื่องเล่นวีซีดีจะไม่ต้องการซื้อแผ่นหนังหรือแผ่นเพลงใหม่ๆเพิ่มงั้นเหรอหากพวกเขามองไปที่กล่องเก็บวีซีดีที่ว่างเปล่า?”

แววตาของโทมัสเป็นประกายขึ้นและเอ่ยตอบอย่างตื่นเต้น

“คุณเฝิง! คุณนี่มันอัจฉริยะจริงๆ! คุณพูดถูกจริงด้วย! หลายๆคนอาจไม่เต็มใจที่จะซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่แต่พวกเขาสามารถซื้อแผ่นซีดีใหม่ๆเพื่อเติมเต็มส่วนที่ว่างเปล่าของกล่องเก็บวีซีดี แม้แต่เด็กๆก็สามารถซื้อมันได้ หากพวกเขามีแผ่นซีดีเพียงเล็กน้อยพวกเขาคงจะหงุดหงิดน่าดู ทางเราเองก็เป็นผู้ผลิตวีซีดีระดับต้นๆของโลก มันมีโอกาสสูงที่พวกเขาจะซื้อแผ่นซีดีของเราเพิ่มอีก ”

ในชีวิตครั้งก่อนของเฝิงหยู่ก็เคยประสบกับสิ่งนี้ เขาซื้อเครื่องเล่นวีซีดีและได้ของแถมเป็นกล่องเก็บวีซีดีกลับมา เขารู้สึกไม่สบายใจเมื่อเห็นเพียงแผ่นหนังเพียงแผ่นเดียวที่วางไว้ในกล่องเก็บแผ่นวีซีดี เขาต้องการซื้อแผ่นซีดีเพิ่มอีก แม้ว่าเขาสามารถตั้งกล่องเก็บวีซีดีไว้มุมห้องได้แต่ก็เขาก็รู้สึกว่ามันจะกลายเป็นถังขยะไปถ้าวางไว้เฉยๆ กล่องเก็บวีซีดีควรตั้งอยู่ข้างๆเครื่องเล่นวีซีดีสิถึงจะเป็นตำแหน่งที่ถูกต้อง!

ชั้นวางโทรทัศน์แบบเก่านั้นจะมีลักษณะเป็นตู้และมีลิ้นชักอยู่ด้านล่าง แต่ชั้นวางโทรทัศน์แบบใหม่ได้รับการออกแบบที่ต่างกันออกไป มีทั้งแบบ2-3ชั้นเพื่อสามารถวางเครื่องเล่นวีซีดีหรือลำโพงได้ ลิ้นชักที่อยู่ด้านล่างสุดก็สามารถใช้เก็บแผ่นวีซีดีหรือรีโมทคอนโทรล

ชั้นวางโทรทัศน์บางแบบก็เป็นพลาสติกและมีลิ้นชักสำหรับเก็บแผ่นซีดีโดยเฉพาะ ผู้ที่เป็นเจ้าเครื่องเล่นวีซีดีจะรู้สึกแปลกๆเมื่อเห็นชั้นเก็บวีซีดีที่ว่างเปล่า พวกเขาจะซื้อแผ่นซีดีเพิ่มเพื่อเต็มเต็มส่วนที่ว่างจนเต็ม

กล่องเก็บวีซีดีนี้ถูกออกแบบมาเพื่อคนที่ไม่มีชั้นวางโทรทัศน์โดยเฉพาะ หลังจากที่พวกเขาซื้อแผ่นซีดีจนเต็มกล่องแรก พวกเขาก็เริ่มซื้อกล่องที่2และ3ต่อไปเรื่อยๆ มันจะเป็นการจูงใจให้ผู้บริโภคซื้อจ่ายมากขึ้น

“คุณโทมัส คู่แข่งที่สำคัญที่สุดของเราคือโซนี่ ตลาดหลักๆของผมอยู่ในเอเชียในขณะที่ตลาดของคุณอยู่ยุโรป และเราจะไล่ตอนโซนี่ในตลาดอเมริกาด้วยกัน”

“ตกลง เราจะเข้าครองตลาดวีซีดีด้วยกัน!”

โทมัสพยักหน้ารับ

“แล้วราคาขายปลีกของเครื่องเล่นSuper VCDมีราคาเท่าไรหรือครับ?”

เฝิงหยู่เอ่ยถาม

“ประมาณ400 ดอลล่าร์ก็ประมาณ3,200หยวน? คุณคิดว่ามันแพงไปหรือเปล่า?”

โทมัสถามเฝิงหยู่อย่างไม่มั่นใจ ต้นทุนการผลิตของเครื่องเล่นSuper VCDจะสูงกว่าเครื่องเล่นวีซีดีทั่วไปเล็กน้อย ราคาทุนของเครื่องเล่นSuper VCDจะอยู่ที่ประมาณ 800 หยวน

ราคาขายปลีกของเครื่องเล่นวีซีดีในปัจจุบันราคาประมาณ 2,400 หยวน ทำให้โทมัสรู้สึกกังวลว่าเครื่องเล่นSuper VCD จะมีราคาสูงเกินไป

เขาเงยหน้ามองเฝิงหยู่ที่สั่นศีรษะอย่างไม่เห็นด้วย

“คุณจะขายมันในราคา3,200หยวนได้อย่างไร? ผมคิดว่ามันควรขายในราคา4,000หยวนด้วยซ้ำ!”

ใช่! มันไม่แพงเลยสักนิด! เฝิงหยู่คิดว่าราคาที่โทมัสตั้งไว้ต่ำเกินไป

โทมัสเริ่มสับสนอีกครั้ง ทำไมเฝิงหยู่ถึงตั้งราคาขายปลีกแพงขนาดนั้น? มันจะเป็นการกระตุ้นยอดขายเครื่องล่นวีซีดีแบบธรรมดาของเขาหรือเปล่านะ? แต่ฟิลิปส์ก็ไม่ได้ขายเครื่องเล่นวีซีดีแบบธรรมดาๆนี่นา?

“คุณโทมัส คุณคิดว่าเครื่องเล่นSuper VCD ราคา 4,000หยวนแพงไปสินะ? ไม่ต้องกังวลไปหรอกครับ? คุณสมบัติของเครื่องเล่นSuper VCDดีกว่าเครื่องเล่นวีซีดีทั่วไปมากนัก นอกจากนี้แผ่นซีดีที่เราจะเริ่มโปรโมทก็เป็นแผ่นซีดีที่สามารถเก็บข้อมูลได้มากกว่าบริษัทอื่น เครื่องเล่นวีซีดีธรรมดาๆพวกนั้นจะไม่สามารถอ่านแผ่นของเราได้”

“สิ่งที่ผมต้องการคือการสร้างความแตกต่างของเครื่องเล่นวีซีดี2แบบ เหมือนกับโทรทัศน์ขาวดำและโทรทัศน์สี คุณก็น่าจะรู้ว่าโทรทัศน์สีมีราคาแพงมากกว่าโทรทัศน์ขาวดำถึง2เท่า แต่หลายๆคนก็ยังยินดีที่จะซื้อโทรทัศน์สีพวกนี้ เครื่องเล่นSuper VCDถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงกว่าเครื่องเล่นวีซีดีพวกนั้นหลายเท่าตัวนัก ผมจะลดราคาเครื่องเล่นวีซีดีแบบธรรมดาลงไปอีกเพื่อแสดงให้เห็นถึงความแตกต่าง”

“คุณจะลดราคาขายปลีกของเครื่องเล่นวีซีดีแบบธรรมดาลงงั้นหรือ?”

“ผมจะลดราคาเหลือเพียง1,600หยวนเท่านั้น จากวิธีนี้แบรนด์อื่นๆจะถูกเราตีจนแตกกระเจิง พวกเขาเป็นคนเปิดตลาดเครื่องเล่นวีซีดีให้กับเราแต่พวกเขาไม่มีสิทธิ์กินเค้กก้อนนี้”

เฝิงหยู่กระตุกมุมปากยิ้มน้อยๆ

“แล้วเราจะเริ่มวางขายเครื่องเล่นSuper VCDเมื่อไหร่?”

“วันที่ 1 สิงหาคม เราจะเปิดตัวพร้อมกันทุกที่!”

 

[1]  ตัวย่อ AVR นั้น AV มาจาก Audio/Video คือ เป็นอุปกรณ์ที่รองรับทั้งระบบภาพและเสียง เพราะเป็นจุดศูนย์กลางการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในระบบโฮมเธียเตอร์นั่นเอง ส่วน R มาจาก Receiver ในนัยถึงการผนวกรวมภาคจูนเนอร์ (รับสัญญาณวิทยุ AM/FM) เอาไว้ด้วย ความแตกต่างระหว่าง AV Receiver และ AV Amplifier จึงอยู่ที่การบรรจุรวมภาคจูนเนอร์เอาไว้หรือไม่ ซึ่งสามารถสรุปความแตกต่างได้ดังนี้
AV Receiver = AM/FM Tuner + Surround Sound Processor/Decoder + Multi-channel Amplifier
AV Amplifier = Surround Sound Processor/Decoder + Multi-channel Amplifier

[2] Hi-Fi หรือ High fidelity ได้ถูกใช้มานานมากกว่า50-60ปีแล้ว คือระบบเสียงที่มีความเหมือนของจริง มีความเพี้ยนจากเดิมน้อยมาก และเกือบไม่มีการปรุงแต่งใด ๆหากให้เข้าใจง่ายๆคือมีลำโพงคู่ซ้าย-ขวาโดยเสียงจะดังอยู่กลางเวที

 

 

EG บทที่ 633 โปรโมชั่น 2 [อ่านฟรี]
EG บทที่ 635 เปิดตัวซุปเปอร์มารเก็ต 1

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *